Các nghiên cứu cho biết, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú chỉ còn một nửa nếu ăn phô mai, sữa chua hoặc kem.
Theo đó, những người mắc bệnh trên phải đối mặt với nguy cơ tử vong lên tới 50% nếu họ ăn các thực phẩm có chứa chất béo trong sữa mỗi ngày.
Hiện đã có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân và ngăn chặn sự phát triển trở lại của tế bào ung thư. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các thực phẩm từ sữa và bệnh ung thư vú. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 8 phụ nữ thì sẽ có 1 người mắc căn bệnh trên vào thời điểm nào đó và mỗi năm có 11.800 ca tử vong vì căn bệnh này
Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente tại California đã xem xét hồ sơ của 1.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú giữa năm 1997 và 2000 đồng thời làm một bảng hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Kết quả cho thấy, lựa chọn phổ biến nhất là kem, sữa chua, pho mát, sô-cô-la nóng. Dựa vào kết quả trên, họ phát hiện ra rằng những người ăn bất kì các sản phẩm trên trong ngày đều có nguy cơ tử vong tới 50% trong vòng 12 năm.
Lí do được đưa ra là bởi các sản phẩm từ sữa tiêu thụ tại Anh và Mỹ đều là sữa từ những con bò mang thai và giàu hooc-môn estrogen. Tiến sĩ Better Caan- trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Các thực phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo là thực phẩm không lành mạnh. Nếu chuyển sang dùng thực phẩm ít béo sẽ giảm đươc 64% nguy cơ mắc các bệnh khác. Tiếc là hiện tại có quá ít những nghiên cứu như của chúng tôi để cảnh báo các chị em phụ nữ. Một lời khuyên chung nhất cho chúng ta là giữ một số cân nặng phù hợp, sử dụng ít đồ uống có cồn và tập thể dục hàng ngày sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, cũng như đảm bảo một sức khỏe toàn diện".
Những lý do tại sao nên ăn sữa chua, phô mai
Probiotics cónhiều trong sữa chua, phô mai để lâu và các thực phẩm bổ sung khác. Một số nghiên cứu cho rằng những vi khuẩn tốt có trong probiotics có thể cải thiện sứckhỏe của bạn theo những cách khác nhau.
Có thể bạn đã từng nghe nói đến các chế phẩm sinh học từ cáccác vi khuẩn sống (probiotics: men vi sinh). Probiotics là các vi khuẩn sốngđã được chứng minh là tốt cho sức khỏe do chúng giúp cải thiện sự cân bằngcủa hệ vi khuẩn đường ruột, làm dịu những khó chịu trong tiêu hóa, bao gồmcả tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích.
Các vi khuẩn này có vai trò táithiết lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột: chúng chiếm chỗ và trung hòa độc tố của các vi khuẩn có hại, giúp tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn thức ăn,tham gia hình thành các vi tamin như B, K, đồng thời tăng cường tạo cáckháng thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch… Probiotics có nhiều trong sữachua, phô mai để lâu và các thực phẩm bổ sung khác. Một số nghiên cứu chorằng những vi khuẩn tốt có trong probiotics có thể cải thiện sức khỏe củabạn theo những cách khác nhau. Những lợi ích này có thể bao gồm:
Cho một trái tim khỏe mạnh
Các nhà nghiên cứu Canada gần đây đã pháthiện ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm cóprobiotics, nhất là những sản phẩm có chứa một chủng Lactobacillusreuteri probiotic sẽ có tác dụng làm giảm gần 9% các LDL (cholesterol"xấu") và giảm lượng cholesterone trong cơ thể trong 6 tuần.
Giảm lo lắng
Những người đã bổ sung probiotics có chứa các chủng cụ thểcủa Lactobacillus và Bifidobacterium longum trong khoảng 30 ngày sẽ có thểít phải chịu những căng thẳng hoặc stress hơn so với những người không dùngcác chế phẩm sinh học này. Đó là kết luận được đăng trên một tờ báo chuyênvề nghiên cứu Dinh dưỡng ở Anh.
Làm sạch răng và nướu răng.
Một đánh giá năm 2011 phát hiện ra rằng men vi sinhLactobacillus reuteri và Bifidobacterium trong probiotics có thể làm giảmmột số chủng vi khuẩn có hại gây bệnh nướu và sâu răng.
Ít bị cảm lạnh và ho.
Một kết luận nữa "nói tốt" cho probioticslà, nếu bổ sung probiotic hàng ngày sẽ có ích trong việc cắt giảm sốlượng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên tới 12% và giảm nguy cơ bịcảm lạnh đi rất nhiều.
Ngoài ra, probiotics còn có những lợi ích sau:
- Ngăn chận sự xâm nhập của các vikhuẩn gây bệnh bằng cách cản chúng bám vào thành ruột.
- Giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được hữu hiệu hơn.Đối với những người thường bị chứng bất dung nạp đường lactose(intolérance au lactose) thì probiotic sẽ giúp họ tiêu hóa chất đườngnầy được dễ dàng hơn.
- Giảm nguy cơ bị tiêu chảy do uống nhiều thuốc khángsinh (antibiotic associated diarrhea hay AAD).
- Điều hoà hệ miễn dịch.
- Ngừa ung thư ruột.
- Giảm cholesterol trong máu.
- Giảm thiểu hiện tượng dị ứng