GELATO CHEF - TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÀM KEM Ý CHUYÊN NGHIỆP

    Giỏ hàng của bạn trống!

Theo các đề xuất mới thì việc làm kem kém chất lượng có thể sẽ bị pháp luật trừng trị ở Ý

Có lẽ không gì tuyệt vời bằng việc mua vài cây kem vào một ngày nắng đẹp và thưởng thức chúng trong khi đang ngâm mình trong bồn tắm. Giây phút đó cảm giác như tất cả mọi sự trên thế gian đều sẽ tốt đẹp.

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 1.

 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đột nhiên bạn biết được rằng những cây kem mình đang ăn là hàng "rởm", những người làm kem đã "ăn bớt" nguyên vật liệu và bạn đã phải trả tiền cho cây kem toàn là không khí? Thật may là các nhà lập pháp Ý cũng không hề có thiện cảm với hành vi này.

Tờ The Sydney Morning Herald mới đây đã đưa tin: Thượng viện Ý đang xem xét các đề xuất có thể khiến những nhà sản xuất kem phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10.000 euro (tương đương 278 triệu VND) nếu họ không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt - ví dụ như lượng không khí được thêm vào hỗn hợp kem.

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 2.

 

Dự luật được đưa ra bởi sáu thượng nghị sĩ từ các đảng trung tả Dân chủ và Italia Viva. Họ cho rằng nó (dự luật) sẽ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trước những người vi phạm "các quy tắc cơ bản về sản xuất kem thủ công".

Một trong những người ủng hộ dự luật - thượng nghị sĩ đảng Xã hội Riccardo Nencini - cho biết: "Cùng với mì ống và bánh pizza, kem gelato là một trong những biểu tượng ẩm thực của đất nước chúng ta. Nhưng luật pháp của chúng ta lại không bảo vệ được loại kem thủ công này cũng như những người làm ra nó.".

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 3.

 

Trong khi một số người tin rằng dự luật này sẽ giúp loại bỏ những người bán kem rởm tại những quầy hàng rong thì có những "nghệ nhân về gelato" khác lại cho rằng việc bơm không khí vào hỗn hợp kem để nó trở nên mịn hơn không phải là dấu hiệu của tay nghề kém hay lừa đảo khách hàng.

Kem phải có không khí, nếu không thì nó không phải là kem mà chỉ là cục sữa cấp đông. Chúng ta không thể nếm cũng không thể nhìn thấy không khí nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến cảm quan của sản phẩm. Cho nhiều không khí vào kem cũng là cách của nhà sản xuất để ăn gian với khách hàng. Kem chứa không khí càng nhiều thì chiếm thể tích càng lớn, làm cho khách hàng luôn nghĩ rằng mình mua được hộp kem to với giá hời, nhưng sự thật thì họ đang mua với giá cắt cổ vì không khí thì đâu cần mất tiền để mua.

 

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 4.

 

Lượng không khí trong kem hay sự tăng thể tích (overrun / foisonnement) được đo bằng tỷ lệ phần trăm không khí làm tăng thể tích của hỗn hợp. Công thức tính % overrun như sau: % Overrun = (thể tích của kem thu được – thể tích của hỗn hợp kem)/thể tích của hỗn hợp kem x 100%. Ví dụ như thể tích kem ban đầu là 1L và thành phẩm thu được sau khi qua máy làm kem là 1.5L, nghĩa là overrun sẽ là 50%.

Các quy định mới sẽ giới hạn lượng không khí trong kem ở mức 30%. Hiện tại, người ta ước tính rằng đôi khi có thể có tới 80% không khí trong một số loại kem công nghiệp để cho kem trông có vẻ nhiều hơn thực tế. Với những loại kem như vậy thì khách hàng đang chủ yếu trả tiền để mua "không khí" thay vì một món ăn ngon mát lành.

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 5.

 

Ngành công nghiệp sản xuất kem được cho là có trị giá khoảng 1 tỷ Euro (864 triệu bảng Anh) ở Ý. Stefano Ferrara, một trong những nhà sản xuất kem hàng đầu của đất nước hình chiếc ủng, cho biết: "Việc cho ra đời một đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và các nghệ nhân thực sự sẽ rất có ích.".

Một trong những người không đồng tình với dự luật, Alberto Manassei, nghệ nhân bậc thầy về gelato đến từ Rome, người sở hữu thương hiệu kem Gelateria dei Gracchi, lại nhận định: "Vấn đề mà gelato đang đối mặt là hàng giả. Việc bơm không khí vào kem chỉ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một số nguyên liệu nhất định thay vì những nguyên liệu khác. Nếu bạn xem qua danh sách các thành phần thì bạn sẽ thấy rằng thành phần chính thường là thành phần được liệt kê cuối cùng.".

Dự luật cũng sẽ cấm sử dụng các hương liệu nhân tạo, phẩm màu và chất béo hydro hóa trên các nguyên liệu tươi.

 

Ý: Làm kem điêu trá là tội ác, có thể sẽ phải lãnh phạt gần 280 triệu VND - Ảnh 6.

 

"Một phần rất nhỏ trong số hàng ngàn cửa hàng kem gelato ở Rome vẫn còn sử dụng tất cả các nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên", Katie Parla, tác giả của vài đầu sách dạy nấu ăn từng đoạt giải, cho biết. Theo cô Parla thì các thành phần tự nhiên và tươi ngon mới là "điều kiện tiên quyết cho chất lượng" và tất cả các loại kem gelato chuẩn Ý đều phải trưng bày cho người mua thấy được những thành phần của chúng.

Hãy đọc kỹ danh sách nguyên liệu, và nếu bạn thấy có các thành phần như dầu thực vật (olio vegetale) hoặc phẩm màu và hương vị nhân tạo (thường được hiển thị dưới dạng mã số và chữ cái) thì Parla khuyên bạn nên "bỏ chạy cho nhanh". Điều tương tự cũng nên áp dụng nếu bản thân danh sách các thành phần được ghi để gây khó khăn cho việc theo dõi, bởi hầu hết các nhà sản xuất kem gelato đều cảm thấy tự hào và sẵn sàng cho bạn thấy sự sáng tạo của họ trong việc sử dụng các nguyên vật liệu để chế biến kem.

Nguồn: genk.vn

Bạn Đang Muốn